Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Pháp, Anh và Tunisia ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh sự hợp tác chống khủng bố.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho hay trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông Obama đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước những người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố vào nhà máy khí đốt của Mỹ ở thị trấn Isere gần Lyon (Pháp) hồi tuần trước, đồng thời nêu rõ Washington cam kết tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác chống khủng bố hiện nay với Paris.

Cũng theo Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi, ông Obama cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và ủng hộ quốc gia Bắc Phi này sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào khu nghỉ dưỡng bãi biển gần Sousse hôm 26/6, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định rằng Washington sẵn sàng hỗ trợ điều tra vụ việc và cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác về chống khủng bố và các vấn đề an ninh với chính quyền Tunisia.

Còn trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, ông Obama cũng nói lời chia buồn trước việc nhiều công dân Anh thiệt mạng trong vụ tấn công trên ở Tunisia.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Anh đã tái khẳng định cam kết phối hợp với các nước đối tác ở châu Âu, Trung Đông và trên thế giới để chống khủng bố và các hệ tư tưởng cực đoan bạo lực.

Trong khi đó cùng ngày, truyền thông sở tại cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa đang đề nghị đưa ra mức báo động cao về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố vào ngày Quốc khánh Mỹ 4/7 trong bối cảnh các mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng./.