Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo Singapore và Thái Lan nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với hai nước Đông Nam Á này.

Trong cuộc điện đàm giữa ông Trump và Thủ tướng Singapre Lý Hiển Long, hai bên đã hoan nghênh sự hợp tác an ninh, đầu tư và thương mại giữa hai nước, cũng như sự phối hợp đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu.

Khi trao đổi với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, ông Trump đã tái khẳng định cam kết của chính quyền Mỹ về việc đóng "một vai trò chủ đạo và tích cực" tại châu Á, với sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh như Thái Lan.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thái Lan cũng bày tỏ mối quan tâm chung tới việc tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump mời ông Duterte thăm Nhà Trắng]

Một nội dung quan trọng khác trong cuộc điện đàm là vấn đề Triều Tiên. Hai bên đã thảo luận về các cách thức để duy trì sức ép ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh quốc gia này vừa có một loạt các động thái mang tính thách thức Mỹ và Phương Tây.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã mời cả hai nhà lãnh đạo Singapore, Thái Lan tới thăm Nhà Trắng./.