Chân dung các cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac (trái), Nicolas Sarkozy (giữa) và Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi nhằm xoa dịu một đồng minh quan trọng tại châu Âu, ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc các cơ quan tình báo Mỹ bí mật do thám Tổng thống Pháp Francois Hollande là không thể chấp nhận được.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong cuộc đàm thoại với Tổng thống Pháp Hollande, Tổng thống Obama đã đưa ra lời khẳng định trên và cam kết sẽ chấm dứt các hành động do thám bí mật này.

Lời thú nhận của Tổng thống Obama được đưa ra một ngày sau khi trang mạng WikiLeaks tiết lộ thông tin nói rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bí mật do thám ba đời tổng thống Pháp - gồm hai cựu Tổng thống Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và đương kim Tổng thống François Hollande.

Việc do thám các vị nguyên thủ Pháp diễn ra ít nhất từ năm 2006 đến tháng 5/2012, thời điểm ông Hollande kế nhiệm ông Sarkozy (ngày 15/5/2012).

Theo nguồn tin, các tài liệu được xếp hạng tuyệt mật nêu trên được phát hiện trong năm bản báo cáo của NSA dựa trên các thông tin mà NSA theo dõi được.

Trước đó, hồi năm ngoái, mạng WikiLeaks cũng công bố thông tin nói rằng NSA đã tiến hành do thám và ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại của các nhà lãnh đạo Đức, trong đó có Thủ tướng Angela Merkel.

Sau khi thông tin trên được tiết lộ, Tổng thống Pháp Hollande đã triệu Đại sứ Mỹ tại Paris lên chất vấn và triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng nội các và các chỉ huy quân đội.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết một quan chức tình báo cấp cao của Pháp sẽ sang Mỹ để thảo luận về vụ bê bối này giữa hai đồng minh với nhau./.