Tong thong My Donald Trump bat dau chuyen tham nha nuoc toi Anh hinh anh 1(Nguồn: BBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm nhà nước tới Anh trong 3 ngày.

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 3-5/6, dự kiến, Tổng thống Trump sẽ dùng bữa trưa và bữa tối với Nữ hoàng Anh Elizabeth, uống trà với Thái tử Charles, hội đàm với Thủ tướng Theresa May, dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày D-Day và tới thăm tu viện Westminster.

Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter vài phút trước khi chiếc Không lực 1 hạ cánh xuống sân bay Stansted ở thủ đô London, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn sẽ trở thành một người bạn lớn đối với Anh, cũng như trông đợi nhiều vào chuyến thăm này.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại khả năng đạt được "thỏa thuận thương mại rất lớn" giữa hai nước trong tương lai gần. 

Ông Trump cũng chỉ trích thị trưởng London Sadiq Khan, người đã phản đối mạnh mẽ việc Chính phủ Anh đón tiếp ông Trump.

Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nữ Thủ tướng đang mong chờ chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hy vọng nó sẽ góp phần cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Theo bà, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ là một cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thân thiết giữa Anh và Mỹ.

Chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới xứ sở Sương mù diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng May sắp từ chức và mối quan hệ giữa hai nước đang bị bất đồng liên quan đến Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc phủ bóng đen.

Theo giới phân tích, trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump có thể sẽ gây sức ép yêu cầu London không cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng lưới 5G./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)