Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 đã rút lời đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam, thay vào đó cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu ôtô nếu đối tác thương mại lớn này của Mỹ không thực hiện biện pháp quyết liệt để ngăn chặn nạn buôn bán ma túy và di cư bất hợp pháp.

Trả lời các phóng viên của Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ sẽ cho Mexico thời hạn 1 năm để trấn áp hoạt động buôn bán ma túy qua biên giới, nếu không, Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với ôtô nhập khẩu từ Mexico.

Ông nhấn mạnh nếu điều đó chưa đủ hiệu lực, biện pháp tiếp theo sẽ là đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, chưa rõ ông Trump có ấn định thời hạn 1 năm đối với yêu cầu giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp hay không, hay yêu cầu giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn.

Lần đầu tiên Tổng thống Trump đề cập việc Mỹ sẽ đóng cửa biên giới với Mexico là hồi tháng 12/2018 nhằm gây sức ép để Quốc hội phê chuẩn khoản kinh phí hàng tỷ USD xây một bức tường biên giới.

Tuy nhiên, đến nay, các nghị sỹ Mỹ vẫn chưa thông qua khoản kinh phí này.

[Mỹ sẽ được quyền áp dụng hạn ngạch nhập khẩu ôtô từ Mexico]

Trong tháng 3 vừa qua, ông Trump đã nhiều lần nhắc lại đe dọa đóng cửa biên giới, làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực đối với kinh tế Mỹ khi kim ngạch thương mại qua đường biên giới này trong năm 2018 lên tới 612 tỷ USD.

Cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, cũng như các doanh nghiệp nhiều lần cảnh báo một động thái như vậy có thể tác động hết sức tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ.

Theo phòng Thương mại Mỹ, Mexico là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ ba của Mỹ và gần 500.000 người qua lại biên giới hợp pháp mỗi ngày. Các thành viên của đảng Cộng hòa đã đích thân chuyển thông điệp này đến Tổng thống Trump.

Phản ứng trước tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez Colin đề nghị ông Trump không trộn lẫn vấn đề nhập cư bất hợp pháp vào quan hệ thương mại giữa hai nước.

Bà Marquez Colin nêu rõ lập trường của Mexico là phải tách biệt hai vấn đề nhập cư và thương mại.

Đối với việc áp thuế nhập khẩu, bà Marquez Colin cho rằng các bên sẽ phải thảo luận vấn đề này trên cơ sở quan hệ giữa 2 đối tác thương mại, vốn đang trong tiến trình phê chuẩn hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA)./.

Đại Thắng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)