Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Anh khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump được hoan nghênh tại London và nhà lãnh đạo Mỹ đã chấp nhận lời mời thăm Anh.

Phát biểu ngày 12/1, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận Tổng thống Trump đã chấp thuận lời mời, song thời điểm diễn ra chuyến thăm vẫn chưa được ấn định.

Theo quan chức này, Mỹ là một trong những đồng minh lâu năm và quan trọng nhất của Anh, và mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và sâu sắc này sẽ tiếp tục được duy trì.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn chuyến thăm Anh do lo ngại biểu tình]

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông hủy bỏ kế hoạch dự lễ khai trương Đại sứ quán mới của Mỹ tại thủ đô London của Anh do không hài lòng về vị trí cũng như kinh phí xây dựng cơ sở ngoại giao này.

Theo Tổng thống Trump, việc chính quyền tiền nhiệm bán đại sứ quán cũ nằm ở một vị trí rất đắc địa với giá quá rẻ và xây đại sứ quán mới với chi phí 1,2 tỷ USD là một thương vụ "tồi" và ông không muốn cắt băng khánh thành.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin tại Anh cho rằng chuyến thăm của ông sẽ vấp phải các cuộc biểu tình phản đối.

Trước đó, trong chuyến công du hồi tháng 1/2017 tới Mỹ, sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May đã mời nhà lãnh đạo Mỹ thăm Anh, song hai bên chưa ấn định thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, sau khi lời mời được công bố, nhiều cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đã diễn ra tại Anh từ cả phía người dân, phe đối lập và trong quốc hội.

Chính sách của ông Trump tạm cấm nhập cảnh Mỹ đối với người dân đến từ 6 nước Hồi giáo đã gây ra làn sóng chỉ trích không chỉ tại Mỹ mà cả tại Anh./.