Binh sỹ Afghanistan tuần tra tại huyện Achin, nơi các binh sỹ Mỹ và Afghanistan đang sát cánh trong cuộc chiến chống phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 22/8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới tại Afghanistan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung.

Phát biểu trên truyền hình tối 21/8 giờ Mỹ (8 giờ sáng 22/8 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump cho biết mục tiêu của chiến lược mới mà Mỹ theo đuổi tại Afghanistan là ngăn chặn việc các tay súng Hồi giáo biến Afghanistan thành "thiên đường an toàn," làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Afghanistan và giúp người dân Afghanistan làm chủ tương lai của mình.

[Quan chức Mỹ: Ông Trump gửi thêm 4.000 binh sỹ tới Afghanistan]

Ông Trump thừa nhận "bản thân có ý định rút quân" khỏi Afghanistan, bởi trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm ngoái, ông từng nhiều lần khẳng định cuộc chiến tranh tại Afghanistan đã tiêu tốn quá nhiều tiền của và nhân lực của Mỹ.

Tuy nhiên, ông cho biết mình đã bị các cố vấn an ninh quốc gia thuyết phục về việc tăng cường khả năng của Mỹ nhằm ngăn chặn phiến quân Taliban.

Liên quan tới kế hoạch tăng quân số tới Afghanistan, Tổng thống Donald Trump không đưa ra con số cụ thể, song có nhiều nguồn tin cho biết Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có kế hoạch đề xuất triển khai thêm 4.000 binh sỹ, cùng với 8.400 binh sỹ hiện có mặt tại chiến trường này.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Donald công bố chính sách mạnh mẽ hơn tại Pakistan./.