Tong thong My Donald Trump de cap mot loat diem nong tren the gioi hinh anh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước 193 thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 19/9. (Nguồn: AFP)

Vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vấn đề chủ quyền quốc gia, một loạt điểm nóng trên thế giới từ Syria tới Venezuela là những nội dung được đề cập trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước 193 thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 19/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, mở đầu của bài phát biểu tại phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh tới những thành tựu kinh tế của nước Mỹ kể từ khi ông nhậm chức, như việc thị trường chứng khoán khởi sắc, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Tiếp đến, ông tái khẳng định nguyên tắc "nước Mỹ trên hết" đồng thời nhấn mạnh rằng nguyên tắc này không chỉ phù hợp với mục tiêu hợp tác quốc tế, mà còn là nền tảng hợp lý cho mỗi quốc gia tham gia quá trình hợp tác, bởi tất cả các quốc gia có chủ quyền đều đặt nhu cầu của người dân lên trên hết.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề chủ quyền của các quốc gia. Ông kêu gọi thế giới phản đối mọi mối đe dọa đối với chủ quyền tại nhiều quốc gia và khu vực, từ Ukraine tới Biển Đông. Ông nêu rõ: "Chúng ta phải phải tôn trọng luật pháp, tôn trọng biên giới, và tôn trọng tương lai, và sự can dự hòa bình." 

[Tổng thống Mỹ sẽ lôi kéo các nước đối phó với Triều Tiên và Iran]

Đúng như dự đoán, Tổng thống Mỹ đã tận dụng bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc để huy động sự ủng hộ của quốc tế cho nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc tăng cường sức ép buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ những tham vọng hạt nhân và tên lửa. Ông cảnh báo rằng nước Mỹ sẽ buộc phải sử dụng hành động cứng rắn đối với Triều Tiên nếu "những sức ép ngoại giao không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng." 

Bên cạnh đó, bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến tình hình Venezuela và Iran. Theo đó, ông cho rằng Mỹ "không thể tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu như văn bản này tạo vỏ bọc cho một chương trình vũ khí hạt nhân." Ông cũng cảnh báo sẵn sàng hành động nếu tình hình an ninh tại Venezuela không có sự cải thiện.

Về cuộc chiến Syria, ông cho biết nước Mỹ đang tìm cách tháo ngòi nổ cho cuộc xung đột và giải pháp chính trị phải tôn trọng ước nguyện của người dân Syria.

Bài phát biểu đầu tiên của ông Trump tại Đại hội đồng Liên hợp quốc trên cương vị tổng thống Mỹ rất được dư luận mong chờ vì ông đã hơn một lần bày tỏ sự hoài nghi về tính hiệu quả của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Điều đáng chú ý là trong bài phát biểu, ông Trump đề cao vai trò của Liên hợp quốc khi nhấn mạnh tổ chức đa phương này có thể giúp một số nước thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo và xung đột./.
(TTXVN/Vietnam+)