Ngày 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết ủng hộ tham vọng toàn cầu của Brazil cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Brasilia và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng sau hội đàm với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch coi Brazil là một đồng minh lớn ngoài NATO, hoặc thậm chí "có thể là một đồng ninh NATO," dù thừa nhận sẽ phải thảo luận rất nhiều về kế hoạch này.

Theo Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Brazil đang trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết. Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay 2 bên đang hoàn tất một thỏa thuận bảo vệ công nghệ qua đó cho phép các công ty Mỹ thực hiện các chuyến phóng tàu vũ trụ từ Brazil. Ngoài ra, hai bên cũng đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ trong vấn đề nông nghiệp.

[Tướng không quân Mỹ được đề cử làm Tư lệnh Tối cao NATO]

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với mong muốn của Brazil trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Từ năm 2017, Brazil - nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, chính thức đề nghị OECD về vấn đề này.

Về phần mình, Tổng thống Bolsonaro nhấn mạnh những giá trị chung mà 2 chính phủ này chia sẻ.

Việc Mỹ trao cho Brazil quy chế “một đối tác lớn ngoài NATO,” đồng nghĩa với Brasillia có quyền tiếp cận ưu tiên hơn tới nguồn vũ khí và công nghệ quân sự Mỹ./.

Việt Hải-Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)