Tong thong My Donald Trump de ngo kha nang gap nha lanh dao Iran hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, bất chấp việc chính quyền Washington tiếp tục bổ sung danh sách trừng phạt các cá nhân và tổ chức liên quan tới Tehran.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng gặp nhà lãnh đạo Iran bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York tới đây, Tổng thống Trump cho biết điều này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó, ông đã nhiều lần để ngỏ khả năng đối thoại với các nhà lãnh đạo Iran, song Tehran đã bác bỏ mọi cuộc đàm phán với Washington trừ khi các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo về các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào mạng lưới các công ty, tàu biển và cá nhân mà Washington cho là do Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) điều hành để cung cấp cho Syria lượng dầu mỏ trị giá hàng triệu USD.

[Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt ngành hàng không vũ trụ Iran]

Bộ trên cho biết, trong số 10 cá nhân Iran bị trừng phạt lần này có cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi và con trai ông này.

Cũng nằm trong danh sách trừng phạt có các công ty con của một công ty Ấn Độ có liên quan tới siêu tàu chở dầu Adrian Darya của Iran.

Theo lệnh trừng phạt, mọi tài sản tại Mỹ của các thực thể trong danh sách đều bị phong tỏa và mọi công dân hay công ty Mỹ bị cấm làm ăn với các thực thể này.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay Lực lượng Quds - cánh vũ trang bán quân sự và tình báo tinh nhuệ của IRGC, cùng với phong trào Hezbollah được Iran hậu thuẫn tại Liban, đã thu lợi bằng cách cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Iran, phần lớn tới Syria.

Theo giới chức Washington, chỉ riêng trong mùa Xuân năm nay, những lực lượng trên đã cung cấp một lượng dầu trị giá hơn 750 triệu USD.

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cũng tuyên bố Mỹ sẽ trao thưởng 15 triệu USD cho các thông tin giúp Washington chặn đứng hoạt động tài chính và do thám của IRGC và Lực lượng Quds./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)