Tong thong My Donald Trump hoan ke hoach tham Ireland vao thang 11 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, tờ The Hill (hãng tin tin cậy của chính giới Mỹ) cho biết một nguồn tin trong chính quyền Mỹ mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn kế hoạch thăm Ireland dự kiến tổ chức vào giữa tháng 11.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết, chuyến thăm đầu tiên của ông Donald Trump tới Ireland dưới cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã bị hoãn lại "do các lý do về lịch trình."

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có dừng chân tại Ireland trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Paris trong mùa Thu này.

[Mỹ và EU hướng tới một thỏa thuận thương mại trong dài hạn]

Phát biểu với phóng viên, bà Sanders nêu rõ: "Tổng thống sẽ tới Paris vào tháng 11 như đã thông báo trước đó. Chúng tôi vẫn đang xem xét đưa ra quyết định về việc liệu Ireland có phải là một điểm dừng trong chuyến thăm hay không. Khi xác nhận được các chi tiết, chúng tôi sẽ thông báo."

Tổng thống Trump ban đầu dự kiến thực hiện chuyến thăm Ireland lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày ký Hiệp định ngừng bắn chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ nhất, diễn ra tại Paris vào ngày 11/11.

Thông tin về chuyến thăm được Nhà Trắng thông báo từ cuối tháng 8/2018 được cho là gây bất ngờ cho Chính phủ Ireland. Một số đảng phái đối lập ở Ireland luôn thể hiện quan điểm phản đối về chuyến thăm và kêu gọi biểu tình chống ông Trump nếu chuyến thăm được thực hiện. Ireland có một sân golf ở khu vực bờ biển phía Tây thuộc sở hữu cá nhân của Tổng thống Trump.

Khoảng 33 triệu người Mỹ gốc Ireland đang sinh sống tại Mỹ - nhiều gấp 8 lần dân số Ireland. Các đời Tổng thống Mỹ, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama, thường xuyên đến thăm nước này trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)