Tong thong My Donald Trump khong tham du dien dan hoa binh tai Phap hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington, DC., sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 7/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tham gia Diễn đàn Hòa bình Paris, do người đồng cấp nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron chủ trì, diễn ra tại Paris cuối tuần này nhằm thảo luận vấn đề dân chủ và đa phương hóa.

Thông tin này được ban tổ chức hội nghị xác nhận với báo giới ngày 8/11.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dự kiến vẫn sẽ có mặt tại Paris cùng khoảng 70 lãnh đạo thế giới để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, diễn ra ngày 11/11 trên đại lộ Champs-Elysees.

Trong số các lãnh đạo thế giới tham dự sự kiện này có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các nhà lãnh đạo sau đó dự kiến sẽ tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris kéo dài 3 ngày.

Tổng thống Macron sẽ tận dụng sự chú ý của quốc tế đối với tuần lễ kỷ niệm này để kêu gọi chống chủ nghĩa dân tộc, tiếp nối lời cảnh báo gần đây của ông rằng thế giới đang có nguy cơ lãng quên những bài học của các cuộc xung đột lớn trong thế kỷ 20.

Ông cảnh báo chủ nghĩa dân tộc là "bệnh hủi đang lây lan ra toàn thế giới."

Ông Macron nhiều lần chỉ trích chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump và các quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ rút khỏi các thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, thỏa thuận hạt nhân Iran và gần đây nhất là Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)./.
(TTXVN/Vietnam+)