Tong thong My Donald Trump ky sac lenh ve chong toi pham hinh anh 1Cảnh sát Mỹ tại hiện trường một vụ xả súng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 9/2, tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ lực lượng bảo vệ pháp luật có thêm các công cụ hành pháp mạnh đối phó với các băng đảng buôn bán ma túy xuyên quốc gia và những đối tượng phạm tội chống lực lượng thực thi pháp luật.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump nêu rõ vào những thời điểm nguy hiểm này, cần có một Bộ trưởng Tư pháp kiên quyết.

Trong khi đó, ông Sessions cho rằng tình trạng gia tăng tội phạm là xu thế nguy hiểm và lâu dài ở Mỹ, đồng thời cam kết chấm dứt nạn nhập cư trái phép.

Trong 3 sắc lệnh vừa ký, sắc lệnh đầu tiên nhằm vào các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia và ngăn chặn nạn buôn lậu quốc tế với mục tiêu chỉ thị cho các nhánh hành pháp tăng cường lực lượng thực thi pháp luật liên bang để triệt tiêu các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và các băng nhóm phụ trợ.

Theo sắc lệnh thứ hai, Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư pháp thành lập lực lượng đặc nhiệm với mục tiêu tăng cường an ninh công cộng, giảm tình trạng tội phạm, trạng di cư bất hợp pháp, buôn bán ma túy và tình trạng bạo lực.

Sắc lệnh thứ ba nhằm giảm tình trạng bạo lực chống lại lực lượng thực thi luật pháp, xác định các đối tượng tội phạm liên bang và tăng mức xử phạt đối với tội phạm liên bang theo hướng ngăn chặn tình trạng bạo lực chống lực lượng thực thi pháp luật tại liên bang, cấp bang, bộ tộc và địa phương.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng nêu rõ hiện tình trạng bạo lực cao vẫn diễn ra tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Trên trang mạng xã hội Twitter ngày 24/1, Tổng thống Trump từng chỉ trích thành phố Chigago đang là nơi có tỷ lệ tội phạm cao, với 228 vụ xả súng từ đầu năm đến nay, làm 42 người thiệt mạng, tăng 24% so với năm 2016.

Với 3 văn kiện vừa được ký, kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Trump đã ký tổng cộng 11 sắc lệnh hành pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)