Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án những đối tượng theo chủ nghĩa phátxít mới và phân biệt chủng tộc Ku Klux Klan (KKK) là những kẻ tội phạm và côn đồ, trong một động thái nhượng bộ trước áp lực chính trị ngày càng tăng sau khi ông quy trách nhiệm cho nhiều bên khi một cuộc tuần hành biến thành bạo động dẫn đến chết người ở bang Virginia do những phần tử cực đoan da trắng tiến hành.

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu mới của Tổng thống Trump vẫn chịu nhiều chỉ trích từ dư luận khi cho rằng lẽ ra tuyên bố này cần được đưa ra ngay sau khi vụ việc xảy ra chứ không phải đợi đến khi sức ép gia tăng.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bị cả các thành viên của đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đả kích vì không phản ứng quyết liệt hơn trước những hành động bạo lực ở thị trấn Charlottesville, bang Virginia, hôm 12/8 vừa qua, khiến 1 phụ nữ thiệt mạng khi một người đàn ông lao xe vào một nhóm người phản đối người biểu tình.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ bạo động ở Charlottesville]

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại New York, cho biết Liên hợp quốc đã lên án vụ đụng độ bạo lực giữa những người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc và những người phản đối tại Charlottesville.

Người phát ngôn Liên hợp quốc, ông Farhan Haq khẳng định cơ quan này "phản đối mọi hành vi phân biệt chủng tộc và mù quáng."

Theo ông, không thể có chỗ cho những hành vi phân biệt chủng tộc mang màu sắc bạo lực mà người ta chứng kiến ở Charlottesville những ngày gần đây.

Hôm 12/8, những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đã tổ chức cuộc tuần hành ở công viên thành phố Charlottesville, bang Virginia.

Bạo lực sau đó đã nổ ra giữa những người biểu tình và người phản đối, khiến Ít nhất 1 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương./.