Chiếc ôtô lao vào đám đông tại cuộc tuần hành. (Nguồn: AP)

Nhà Trắng ngày 13/8 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án tất cả các hình thức "bạo lực, mù quáng và thù hận" khi nói về vụ bạo động ở Charlottesville, bang Virginia.

Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố mạnh mẽ rằng "ông lên án tất cả các hình thức bạo lực, mù quáng và thù hận, dĩ nhiên có cả những người ủng hộ phong trào Người da trắng thượng đẳng, nhóm KKK, những người ủng hộ chủ nghĩa phátxít và tất cả các nhóm cực đoan.

Tổng thống Trump kêu gọi đoàn kết dân tộc và đưa tất cả người Mỹ xích lại gần nhau."

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster khẳng định vụ việc ở Charlottesville là nhằm "kích động nỗi sợ hãi."

[Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Vụ Charlottesville nhằm "kích động sợ hãi"]


Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC, ông McMaster khẳng định "bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào người dân nhằm kích động nỗi sợ hãi đều là khủng bố."

Theo ông, vụ bạo lực ở Charlottesville là "một hành động tội ác chống người Mỹ."

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng lên án vụ bạo động tại Charlottesville, coi đây là "một hành động của chủ nghĩa khủng bố trong nước."

Theo ông, phong trào ủng hộ Người da trắng thượng đẳng là mối đe dọa đối với nước Mỹ, trong đó có các nhân viên thực thi pháp luật.

Thống đốc bang Virginia của Mỹ Terry McAuliffe đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời tham dự một buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân. Ông kêu gọi giới chức Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ đối các hành động thù hận.

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump cũng sẽ tham dự một buổi họp báo trong ngày 14/8 tại Washington, trả lời các câu hỏi về phản ứng của ông liên quan đến vụ bạo động sau khi nhiều thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích ông phản ứng vụ bạo động này quá chậm cũng như không lên án những người ủng hộ phong trào Người da trắng thượng đẳng.

Đã có 3 người thiệt mạng liên quan đến vụ bạo động giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào Người da trắng thượng đẳng ngày 12/8 ở Charlottesville.

Giới chức bang Virginia cho biết 2 người đã thiệt mạng sau khi một máy bay trực thăng của cảnh sát bị rơi gần thành phố này.

Vụ việc được cho là có liên quan đến cuộc tuần hành bạo lực của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng diễn ra trước đó cùng ngày, chỉ vài giờ sau khi 1 chiếc xe ôtô lao vào đám đông người biểu tình phản đối cuộc tuần hành nói trên, khiến 1 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo mở một cuộc điều tra dân sự nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ một đâm xe đám đông tuần hành tại thành phố Charlottesville và vụ rơi máy bay trực thăng.

Tính đến nay, đã có 4 người bị bắt giữ, trong đó có James Alex Fields, 20 tuổi - đối tượng được cho là đã lái chiếc xe lao vào đám đông./.