Tong thong My Donald Trump mong muon cai thien quan he voi Nga hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 1/2, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump rất quan tâm đến nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.

Quan chức này nói: "Tổng thống Trump quan tâm đến nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga. Hiện, quả bóng đã ở phần sân của Nga. Nếu quan tâm đến một mối quan hệ tích cực, Nga cần phải chấm dứt một số hành động chống lại phương Tây."

Quan chức này cũng cho biết, Mỹ sẽ gửi văn bản tới Nga vào ngày 2/2 để trình bày về quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Quan chức này nêu rõ Mỹ đã bắt đầu tiến trình xem xét về việc liệu có nên gia hạn hiệp ước hạt nhân New START với Nga khi hiệp ước này hết hạn vào tháng 2/2021 hay không.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

[Nga tuyên bố có quyền đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF]

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729.”

Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước định này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là 2/2 tới.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF./.

(Vietnam+)