Tong thong My Donald Trump: Nha Trang khong cao buoc Anh nghe len hinh anh 1 Trụ sở Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh (Nguồn: GCHQ)

Theo AFP, ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại rằng ông không cáo buộc Anh do thám mình, sau khi có các cáo buộc nhằm vào một cơ quan tình báo của London.

Trước đó, Cơ quan Thông tin Chính phủ Anh (GCHQ) đã bác thông tin mà kênh truyền hình Fox News của Mỹ đưa ra trước đó rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sử dụng cơ quan này để theo dõi các cuộc trao đổi của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Trong một tuyên bố hiếm hoi, người phát ngôn GCHQ khẳng định những cáo buộc mà chuyên gia phân tích Andrew Napolitano của Fox News đưa ra gần đây là "hoàn toàn lố bịch, vô nghĩa và không nên để tâm."

Ngày 14/3 vừa qua, trong chương trình Fox & Friends (Fox và những người bạn), nhà bình luận chính trị và cựu Thẩm phán bang New Jersey của Mỹ Napolitano tiết lộ, thay vì chỉ thị cho các cơ quan Mỹ theo dõi ông Trump, cựu Tổng thống Obama đã yêu cầu thu thập các bản sao từ GCHQ ghi lại các cuộc hội thoại của ông Trump.

GCHQ là cơ quan tình báo có nhiệm vụ giám sát viễn thông nước ngoài, thực hiện chức năng tương tự Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cũng nói đùa với bà Merkel rằng hai nhà lãnh đạo "có điểm chung" về mặt bị nghe lén, qua đó gián tiếp đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm của ông Barack Obama nghe trộm.

Trước đó, ông Trump đã cáo buộc ông Obama ra lệnh nghe trộm các điện thoại ở Tháp Trump, New York.

Hồi năm 2013, cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden tiết lộ rằng điện thoại di động của bà Merkel đã nằm dưới sự theo dõi của Mỹ./.
(Vietnam+)