Tong thong My Donald Trump: Phia Trieu Tien san sang phi hat nhan hoa hinh anh 1Quang cảnh phòng họp báo của Tổng thống Mỹ tại Hà Nội chiều 28/2. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định phía Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa phần lớn khu vực mà Mỹ mong muốn đồng thời nhấn mạnh giữa 2 bên chưa từ bỏ điều gì.

“Tôi trở thành bạn tốt với Chủ tịch Kim Jong-un, tôi nói với họ là các bạn có tiềm năng lớn. Họ muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng đó không phải những điều chúng tôi mong muốn vì nhiều vấn đề phức tạp liên quan tới việc này. Định nghĩa phi hạt nhân hóa là gì? Nhãn quan của ông Kim là gì? Ông ấy có tầm nhìn, gần hơn so với 1 năm trước đây,” ông Trump chia sẻ.

Ông Trump cũng bày tỏ đây không phải là quyết định của riêng cá nhân vì muốn giữ quan hệ tốt đẹp và xem điều gì xảy ra trong thời gian tới. Đặc biệt, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh: “Hôm qua ông Kim Jong-un hứa không thử tên lửa hạt nhân và tôi tin vào lời hứa này. Nước Mỹ đang xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người dân Triều Tiên, quá trình này đang tiếp tục và bây giờ không phải lúc thích hợp để ký.”

Chia sẻ trải nghiệm khi rời khỏi bàn đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ đó là điều bình thường, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều là tình hữu nghị, có bắt tay chứ không phải quay ngoắt đi.

“Tôi mong không khí vẫn giữ thế. Chúng tôi đang chuẩn bị tinh thần bởi vấn đề này có trong nhiều thập niên rồi, phải được giải quyết từ nhiều đời Tổng thống trước nhưng chưa thể làm. Quan hệ giữa chúng tôi rất ấm áp và khi tôi đi cũng trong tinh thần đó,” ông Trump nói.

Trả lời về câu hỏi việc gặp gỡ Mỹ-Triều có sớm quá khi lại tổ chức sự kiện này trong khi các chi tiết chưa đc chặt chẽ?, ông Trump quả quyết, ngày hôm nay có thể ký được thỏa thuận nhưng tôi sẽ bị phê phán vì thỏa thuận không tốt. 100% tôi có thể ký, nhưng tôi nghĩ không đúng đắn. Tôi thà làm đúng còn hơn là làm nhanh.

Chia sẻ việc phi hạt nhân hóa là từ dùng nhiều nhưng không ít người không hiểu từ này nghĩa là gì, theo ông Trump, Chủ tịch Kim Jong-un  có thể giúp Triều Tiên phát triển tốt vì vị thế rất tiềm năng do một bên là Nga, Trung Quốc, bên kia là Hàn Quốc, xung quanh là biển. Đây là nước có thể thành cường quốc kinh tế.

Khẳng định Chủ tịch Kim Jong-un muốn lệnh cấm vận được dỡ bỏ hoàn toàn, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, giữa 2 người đã bàn thảo cụ thể. Tuy đề nghị lớn nhưng không đủ để Mỹ đồng ý vì còn nhiều vấn đề chưa bàn. "Tôi không từ bỏ ưu thế của phía Mỹ. Tôi muốn bỏ lệnh trừng phạt vì nước đó nhiều tiềm năng nhưng họ phải làm nhiều hơn," ông Trump nói.

Trả lời về việc thanh tra các cơ sở hạt nhân Triều Tiên, theo ông Trump, hai bên đã có kế hoạch và việc thanh tra sẽ diễn ra./.

Xuân Dũng (Vietnam+)