Ngày 14/5, phát biểu trong chuyến thăm tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga bên bờ Biển Đỏ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng Tổng thống Donald Trump quyết tâm cải thiện quan hệ với Moskva.

Ông Pompeo đã khẳng định với ông Lavrov rằng hai nước có thể không đồng thuận về mọi thứ, song vẫn có chỗ cho sự hợp tác, đặc biệt là trong hoạt động chống khủng bố và không phổ biến hạt nhân.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng đã đến lúc Nga và Mỹ bắt đầu hướng hợp tác mới mang tính xây dựng.

[Nga kêu gọi Mỹ nỗ lực thực chất để vượt qua bất đồng giữa hai nước]

Phát biểu trước thềm cuộc hội đàm với ông Pompeo, ông Lavrov cho biết có nhiều sự ngờ vực trong mối quan hệ giữa hai nước, song ông hy vọng rằng hai bên sẽ có cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moskva kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller  công bố báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó kết luận không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)