Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 nhất quyết cho rằng quốc hội Mỹ phải tìm cách chi trả cho bức tường biên giới với Mexico mà ông đã hứa hẹn, quy kết Mexico là hang ổ của tội phạm bạo lực.

Tổng thống Trump còn cảnh báo Mexico và Canada rằng nếu hai nước này tiếp tục "khó khăn" trong đàm phán thương mại, ông sẽ phải từ bỏ ý định cải tổ lại hiệp định thương mại tự do NAFTA.

Cả hai vấn đề trên đang đặt ông Trump vào tình cảnh mâu thuẫn với các nghị sĩ Mỹ và cả các quốc gia láng giềng, nhưng vẫn hoàn toàn trung thành với những gì ông đã hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng.

[Mỹ "âm thầm" chuẩn bị xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico]


Các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối việc đưa chi phí xây bức tường với Mexico vào dự luật chi tiêu chính phủ, còn giới thủ lĩnh đảng Cộng hòa sẽ vật lộn để thông qua dự luật này.

Cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống Mỹ, Tom Bossert, đã cố giải thích sự mâu thuẫn này trong một cuộc phỏng vấn với kênh ABC News: "Điều chúng ta sẽ làm ở đây là vượt qua cơ chế của Quốc hội về việc phân bổ nguồn vốn ban đầu cần thiết cho dự án và chúng ta sẽ xây dựng có trách nhiệm bức tường biên giới này"./.