Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh ngày 25/4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm chính thức Anh lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng Bảy năm nay.

Thông tin cụ thể về chuyến thăm và làm việc của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ được thông báo vào một thời gian thích hợp.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump sẽ hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May và có thể sẽ tiếp kiến Nữ Hoàng Anh hoặc thành viên cấp cao Hoàng gia Anh.

Tuy nhiên, đây không phải là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước nên sẽ không có tiệc chiêu đãi tại cung điện Hoàng gia Buckingham hay được rước đón bằng xe ngựa Hoàng gia theo nghi lễ tiếp đón trọng thể cấp nhà nước.

[Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cần chú trọng mối quan hệ với Anh]

Theo truyền thông Anh, nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ thăm Anh sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) sẽ diễn ra vào giữa tháng Bảy tới.

Thủ tướng Anh Theresa May đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Anh chính thức cấp nhà nước khi bà trở thành lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đến thăm Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 1/2017.

Tuy nhiên, lời mời này sau đó đã chuyển thành "chuyến thăm và làm việc chính thức" sau khi công chúng Anh phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của Tổng thống Trump và các nghị sỹ Anh quyết định không đồng ý để ông Trump có cơ hội phát biểu trước Quốc hội Anh.

Tháng Một vừa qua, Tổng thống Mỹ đã hủy chuyến thăm cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại London do lo ngại làn sóng biểu tình phản đối ông tại Anh.

Chính phủ của Thủ tướng May đã rất nỗ lực xây dựng mối quan hệ gần gũi với chính quyền của Tổng thống Trump một phần vì Anh mong muốn có thể nhanh chóng ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Hồi năm ngoái, Chính phủ của Thủ tướng May đã phản ứng khi ông Trump chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình với nhóm cực hữu Anh "Britain First."

Tuy nhiên quan hệ giữa hai nước dường như đã được củng cố hơn sau khi Anh cùng Mỹ và Pháp tham gia tấn công Syria ngày 14/4 vừa qua./.