Tong thong My Donald Trump ung ho quan he tot dep hon voi Nga hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EFE-EPA/TTXVN)

Ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ ủng hộ quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, song khẳng định Mỹ sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đang ở thăm Washington.

Ông Conte cũng ủng hộ cuộc đàm phán giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/7 vừa qua tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria, tình hình ở Ukraine, vấn đề phổ biến hạt nhân, mối quan hệ giữa hai nước và nhiều vấn đề quốc tế khác.

[Nga mong muốn xây dựng mối quan hệ văn minh với Mỹ]

Hội nghị được đánh giá là sự kiện có ý nghĩa quan trọng dù hai bên không đặt kỳ vọng quá lớn, bởi đây là cuộc hội đàm chính thức lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Chính quyền của Tổng thống Trump áp đặt trừng phạt một loạt cá nhân và tổ chức của Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, song song với các đòn trả đũa ngoại giao qua lại như trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao của nhau, đóng cửa nhiều cơ sở ngoại giao ở mỗi nước theo kiểu "ăn miếng, trả miếng."

Song song với đó, Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt Nga trong khuôn khổ loạt biện pháp gây sức ép của phương Tây liên quan việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, cũng như cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)