Căn cứ Mihail Kogalniceanu từ lâu đã là bàn đạp tiếp vận trọng yếu của quân đội Mỹ. (Ảnh: eur.army.mil)

Tổng thống Trump Mỹ D.Trump khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song một lần nữa nhấn mạnh rằng các nước thành viên khối liên minh cũng như các đối tác của Mỹ trên khắp thế giới cần đáp ứng nghĩa vụ tài chính.

Ông nêu rõ: "Nhiệm vụ của tôi không phải đại diện cho thế giới mà là đại diện cho nước Mỹ.... Chính sách đối ngoại của chúng ta kêu gọi một sự can dự trực tiếp, mạnh mẽ và có ý nghĩa với thế giới. Đó là sự lãnh đạo của Mỹ dựa trên các lợi ích an ninh then chốt mà Washington chia sẻ cùng các đồng minh trên toàn cầu."

Ngoài ra, ông cũng nêu rõ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân ủng hộ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ đồng minh "không thể phá vỡ" với Israel.

Cũng trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, liên quan cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump cho biết chính quyền mới đang tích cực làm việc để cải thiện các quy trình xem xét và giám sát, đồng thời sẽ triển khai những bước đi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông cho biết đã chỉ thị Bộ Quốc phòng phát triển một kế hoạch để tiêu diệt tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với các đồng minh để "quét sạch kẻ thù khỏi hành tinh của chúng ta"./.