Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Telegraph)

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo này nhậm chức.

Cuộc gặp diễn ra tại tòa Đại sứ Mỹ ở thủ đô Brussels của Bỉ, nhân dịp hai nhà lãnh đạo đến Bỉ dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trước cuộc gặp, ông Donald Trump đã chúc mừng ông Macron chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua và khẳng định hai bên có thể cùng nhau thay đổi nhiều điều.

Về phần mình, ông Macron cũng bày tỏ vui mừng về cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Donald Trump và sẵn lòng "thay đổi nhiều thứ cùng nhau."

Cả hai vị tân Tổng thống Pháp và Mỹ đều là những người "mới vào nghề" trong ngành ngoại giao quốc tế.

Ông Donald Trump vốn là một tỷ phú bất động sản, nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1 vừa qua. Ông Macron, 39 tuổi, là tổng thống trẻ nhất nước Pháp, vừa nhậm chức ngày 14/5.

Các nguồn tin Pháp cho biết cuộc thảo luận giữa hai Tổng thống sẽ kéo dài một giờ và tập trung vào một loạt vấn đề nóng như khủng hoảng Ukaine, Syria, Triều Tiên, kinh tế và thỏa thuận chống biển đổi khí hậu Paris.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm trụ sở Liên minh châu Âu]

Pháp là một trong những quốc gia từng phản đối việc NATO tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, một trong những đề nghị chính của ông Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Một trong số các lo ngại của Pháp là việc NATO sẽ phải tham gia vào các chiến dịch triển khai quân tốn kém, gây ảnh hưởng đến quan hệ với các quốc gia Arab hoặc làm gia tăng nguy cơ đối đầu quân sự với Nga ở Syria.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Pháp Christophe Castaner cho biết Tổng thống Macron sẽ nêu rõ với nhà lãnh đạo Mỹ rằng ông hiểu và đồng tình với lời kêu gọi của Washington về gia tăng vai trò của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đưa liên minh này thành một lực lượng tấn công nhằm vào IS.

Tất cả 28 quốc gia thành viên NATO đều đang tham gia riêng rẽ vào liên minh chống IS. Tuy nhiên, việc khối quân sự này trở thành một phần của chiến dịch có thể giúp thúc đẩy các cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria.

NATO có thể đóng góp trang thiết bị, hỗ trợ huấn luyện và trao đổi kinh nghiệm mà liên minh này thu được từ sứ mệnh chỉ huy chiến dịch chống al-Qaeda và Taliban tại Afghanistan./.