Tổng thống Mỹ gọi tướng Soleimani là "kẻ huấn luyện khủng bố"

Trong bài phát biểu về vụ tấn công bằng tên lửa của Iran, Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran.
Tổng thống Mỹ gọi tướng Soleimani là "kẻ huấn luyện khủng bố" ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới".

Ông Trump chỉ trích Tướng Soleimani là người đã huấn luyện nhiều nhóm khủng bố, trong đó có lực lượng Hezbollah (Liban), đồng thời kích động các cuộc nội chiến trong khu vực. Theo Tổng thống Trump, Tướng Soleimani là người phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ tại Iraq.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Iran.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tuyên bố chính thức về vụ Iran tấn công]

Nhà lãnh đạo này khẳng định Mỹ là nước sản xuất dầu mỏ và khí tự nhiên hàng đầu thế giới, do đó Washington không cần đến nguồn "vàng đen" tại khu vực Trung Đông.

Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo ông Trump, các nước thành viên còn lại của JCPOA là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức cần phải nhìn nhận rằng đây là một thỏa thuận tồi tệ và họ cần phải rút lui.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can thiệp nhiều hơn vào tình hình Trung Đông. Cuối bài phát biểu, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng ủng hộ tất cả các quốc gia mong muốn hòa bình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.