Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ không quân ở Limassol, Đảo Síp, tham gia chiến dịch không kích chống IS .(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/12 đã hoan nghênh việc Quốc hội Anh bỏ phiếu ủng hộ quân đội nước này mở các cuộc không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Trong một tuyên bố, ông Obama nói: “Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công IS, Vương quốc Anh là một trong các đối tác hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi mong đợi các lực lượng Anh tham gia đội bay của liên quân chống IS trên bầu trời Syria và sẽ phối hợp để các lực lượng Anh hiệp đồng cùng liên quân càng nhanh càng tốt.”

Tổng thống Obama cho biết thêm ông cũng đã hoan nghênh thông báo của Nội các Đức về việc Berlin cam kết đóng góp 1.200 quân cho cuộc chiến chống nhóm khủng bố này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Quốc hội Anh, với 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống, đã tán thành đề xuất của Thủ tướng David Cameron tham gia các cuộc không kích nhằm vào IS.

Dự kiến, ngay sau cuộc bỏ phiếu, các máy bay ném bom Tornado GR4 của Anh sẽ xuất kích từ một căn cứ không quân trên đảo Síp để tấn công IS./.