Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, ngày 18/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tiến hành hội đàm chính thức tại Nhà khách Chính phủ ở Bắc Kinh.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama và Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng đánh giá cao những nỗ lực của cả hai nước nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc mới.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh: "Đối thoại tốt hơn đối đầu và đối tác tốt hơn đối địch". Ông cũng bày tỏ hy vọng qua chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Obama, hai nước có thể nâng quan hệ hợp tác toàn diện lên tầm cao mới.

Về phần mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh các cuộc hội đàm của ông với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm lần này rất "hữu ích". Ông nêu rõ quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vốn trước đây chỉ tập trung vào lĩnh vực kinh tế, thương mại, nay đang mở rộng giải quyết một loạt vấn đề toàn cầu, trong đó sự hợp tác giữa hai nước đóng vai trò then chốt.

Trước đó, Tổng thống Obama đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 17/11. Hai bên đã nhất trí hợp tác về nhiều vấn đề, trong đó có chống biến đổi khí hậu và vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Cũng trong ngày 18/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke, Bộ trưởng Năng lượng Steven Chu, Đại diện Thương mại Ron Kirk và Quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển và thương mại Leocadio Zak.

Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng cường đối thoại về các chính sách và tìm kiếm một cơ chế hợp tác có hiệu quả hơn, nhằm thúc đẩy buôn bán song phương và phát triển kinh tế và năng lượng sạch.

Theo dự kiến, ngày 18/11 Tổng thống Obama rời Trung Quốc đi thăm Hàn Quốc, chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du 4 nước châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)