Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhóm họp Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về cách đáp trả các vụ tấn công khủng bố gần đây của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết tại cuộc họp này, Tổng thống Obama đã yêu cầu các cố vấn an ninh “tiếp tục tăng cường các nỗ lực hiện nay” nhằm truy quét IS.

Tuyên bố còn nêu rõ: “Tổng thống Obama đã được báo cáo về các diễn biến gần đây, trong đó khẳng định hiện chưa có thông tin đáng tin cậy và chính xác nào cho thấy nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ bị (IS) tấn công khủng bố.”

Tổng thống Obama và các cố vấn đã thảo luận về những biện pháp an ninh tăng cường trong bối cảnh nước Mỹ sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới, sau khi IS tung đoạn video đe dọa tấn công thủ đô Washington và thành phố New York.

Ngoài ra, ông Obama và các quan chức an ninh Mỹ cũng bàn về vụ Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 24/11 bắn rơi một máy bay tiêm kích Su-24 của Nga bị Ankara cáo buộc là vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Obama có cuộc hội đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường cuộc chiến chống IS, sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13/11 tại thủ đô Paris khiến hơn 130 người thiệt mạng./.