Tong thong My huong toi cuoc gap thuong dinh voi lanh dao Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: cnn.com)

Ngày 8/11, trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình​ về kết quả Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định đang rất mong chờ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và sau Đại hội XIX của Trung Quốc.

Trước đó, trong chuyến công du Hàn Quốc kéo dài 2 ngày, Tổng thống Trump từng khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã "hỗ trợ nhiều" trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Các nhà phân tích nhận định thái độ của Tổng thống Trump là một phần trong nỗ lực nhằm tạo bầu không khí tích cực trước thềm các cuộc đàm phán phức tạp về thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc với Mỹ, cũng như mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

[Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Tìm kiếm một chiến lược]

Trung Quốc đang trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế từ tăng trưởng nhanh chóng sang giai đoạn tăng trưởng chất lượng cao, đề ra tiêu chuẩn cao hơn cho việc chuyển đổi kinh tế.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump đang phải giải quyết các thách thức lớn của nền kinh tế như phục hồi công nghiệp sản xuất, tạo thêm việc làm.

Tổng thống Trump đã đề ra mục tiêu tăng trưởng 3%, cải thiện cơ sở hạ tầng Mỹ và giảm thâm hụt thương mại.

Theo Tân Hoa Xã, để đạt các mục tiêu này, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này cần phải hợp tác chặt chẽ vì các lợi ích kinh tế và thương mại gắn kết.

Tổng lãnh sự Trung Quốc Luo Linquan tại San Francisco bày tỏ hy vọng chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Trump sẽ tạo thêm sức bật cho các nỗ lực từ hai phía nhằm xây dựng mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và hợp tác.

Ông nhấn mạnh quan hệ Trung-Mỹ đã phát triển vững chắc sau nhiều thử thách và biến chuyển lớn trên thế giới trong suốt 4 thập kỷ qua.

Ước tính trung bình mỗi ngày có tới 1,7 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ lưu chuyển giữa hai nước. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ ở bên ngoài khu vực Bắc Mỹ, chiếm tới 15% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Quan chức này bày tỏ hy vọng về tiềm năng thương mại Trung-Mỹ sẽ phát triển hơn nữa trong giai đoạn thương mại điện tử.

Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Mỹ vào tháng 4 vừa qua, hai nhà lãnh đạo quyết định thiết lập 4 cơ chế đối thoại cấp cao gồm, đối thoại ngoại giao và an ninh, đối thoại kinh tế toàn diện, đối thoại thực thi luật pháp và an ninh mạng, đối thoại xã hội và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng nhất trí cam kết mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và nhất trí duy trì các cuộc trao đổi cấp cao trong cuộc gặp thứ hai bên lề Hội nghị Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg, Đức, vào tháng 7 vừa qua.

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Trump tới châu Á.

Giải pháp cho vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và thương mại là những trọng tâm chính của chương trình nghị sự.

Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc và Mỹ xem xét lại các thành tựu trong quan hệ song phương, đồng thời vạch ra các bước đi tiếp theo để tăng cường mối quan hệ này./.
(TTXVN/Vietnam+)