Tong thong My huy chuyen tham Ba Lan de ung pho voi bao Dorian hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/8 cho biết ông đã hủy kế hoạch tham dự các hoạt động kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai tại Ba Lan, nhằm tập trung ứng phó với cơn bão Dorian sắp đổ bộ vào Mỹ.

Cơn bão nhiệt đới mang tên Dorian có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida ngày 30/8, được đánh giá là trận bão cực kỳ nguy hiểm cho đến cuối tuần này.

Trong thông báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông đã cử Phó Tổng thống Mike Pence tới Ba Lan để tham dự các sự kiện nói trên. Tổng thống Trump sẽ ở lại Mỹ để đảm bảo tập trung mọi nguồn lực của chính phủ liên bang nhằm ứng phó với cơn bão đang đến. 

[Mỹ: Bão Dorian có thể mạnh lên cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida]

Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) ngày 29/8 dự báo, bão Dorian hiện đang ở cách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ khoảng 354km về phía Tây Bắc, với sức gió mạnh 85m/phút. NHC cho rằng bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền Nam bang Georgia vào tối 1/9 hoặc sáng 2/9, với sức gió mạnh 200 km/h.

Trước đó, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các hạt miền Đông và miền Trung của bang này. Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã bắt đầu tích trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão. Chính quyền các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát cho người dân./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)