Tong thong My hy vong cuoc gap voi nha lanh dao Trieu Tien dat ket qua hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ làm mọi việc có thể để cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có được kết quả thành công.

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Mỹ, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi hy vọng có một cuộc gặp thành công."

[Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên]

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo ông sẽ hủy bỏ cuộc gặp nếu nhận thấy cuộc gặp không đem lại kết quả.

Theo Tổng thống Trump, chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên đang được xây dựng.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định lập trường nhất quán của Mỹ là tiếp tục gia tăng sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa, nhấn mạnh: "phi hạt nhân hóa sẽ là điều tốt đẹp cho cả thế giới nói chung và Triều Tiên nói riêng."

Tổng thống Mỹ cho biết thêm Washington đang trong quá trình đàm phán về việc trả tự do cho ba công dân Mỹ hiện bị giam giữ tại Triều Tiên và theo nhận định của ông, cuộc đối thoại về vấn đề này đang diễn ra tích cực.

Ông Trump xác nhận vấn đề trả tự do cho ba công dân Mỹ đã được Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo - người được đề cử Ngoại trưởng Mỹ, đưa ra thảo luận trong cuộc tiếp xúc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên hồi tuần trước.

Tổng thống Donald Trump nêu rõ cuộc tiếp xúc giữa ông Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên "đã diễn ra trôi chảy và một mối quan hệ tốt đẹp đã được xác lập."

Bên cạnh đó, ông Trump thể hiện quyết tâm phối hợp với Nhật Bản để giúp Tokyo đưa các công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, về nước.

Liên quan vấn đề này, cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã cảm ơn sự ủng hộ của ông Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)