Tong thong My hy vong dat thoa thuan thuong mai voi Nhat vao thang Nam hinh anh 1(Nguồn: France 24)

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 cho biết nước này hài lòng với quá trình đàm phán thương mại với Tokyo, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận trước khi ông có chuyến thăm tới quốc gia châu Á này vào tháng tới.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm, Tổng thống Trump cho biết Nhật Bản đã mua một lượng lớn thiết bị vũ khí từ Mỹ và Washington cũng đang đề nghị Tokyo tháo gỡ các loại thuế nông nghiệp nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Trước đó, trả lời báo giới khi tới Nhà Trắng, Thủ tướng Abe cho biết ông kỳ vọng vào quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước, cũng như đề cập tới tầm quan trọng của mối quan hệ song phương.

[Vấn đề Triều Tiên và thương mại là trọng tâm của cuộc gặp Mỹ-Nhật]

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Abe diễn ra ngay sau khi ông tới châu Âu. Dự kiến, ngoài các vấn đề liên quan tới thương mại, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump cũng sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các vấn đề khác mà hai nước cùng quan tâm.

Tháng Chín năm ngoái, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán giữa nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới, đóng góp 30% Tổng sản phẩm GDP toàn cầu.

Các cuộc thương lượng ban đầu sẽ giải quyết vấn đề "hàng hóa cũng như các lĩnh vực quan trọng khác như dịch vụ, vốn có thể sớm đạt kết quả," trong khi để lại vấn đề nông sản Mỹ tiếp cận thị trường Nhật Bản cho các vòng đàm phán sau./.

(TTXVN/Vietnam+)