Tong thong My Joe Biden bat dau doc Thong diep Lien bang 2022 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang. (Ảnh: Getty Images)

Vào lúc 9h sáng 2/3 giờ Việt Nam (tức tối 1/3 theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden bắt đầu đọc Thông điệp Liên bang 2022, đề ra những mục tiêu về tầm nhìn, phương hướng, chính sách đối nội, đối ngoại cho những năm tiếp theo của nhiệm kỳ Tổng thống.

Sự kiện này đến vào thời điểm nước Mỹ đang chứng kiến nhiều biến động chính trị và tình hình thế giới đang căng thẳng do cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine.

Chỉ vài giờ trước khi đọc Thông điệp Liên bang trước hai viện Quốc hội Mỹ, ông Biden đã có cuộc điện đàm 30 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thông điệp Liên bang 2022 của Tổng thống Joe Biden là cơ hội để ông nhấn mạnh lại những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong năm đầu tiên cầm quyền: về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã được đẩy lùi, và những chính sách giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ...

Ông Biden cũng nhằm thu hút sự ủng hộ của 3 nhóm cử tri trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, đó là cử tri của đảng Dân chủ ôn hòa, cử tri độc lập và những cử tri đảng Cộng hòa không ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Vào thời điểm đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, thông điệp mà ông chủ Nhà Trắng muốn gửi đến người dân Mỹ, đó là “những ngày đẹp trời vẫn còn ở phía trước.”

[Truyền thông Mỹ: Ông Biden sẽ đóng cửa không phận với máy bay của Nga]

Theo truyền thống, các Thông điệp Liên bang đều tập trung chủ yếu vào vấn đề đối nội, nhưng Thông điệp Liên bang lần này được cho là cơ hội để Tổng thống Biden đề cập đến vấn đề Ukraine ở thời điểm người dân Mỹ vẫn quan ngại về việc tham gia vào xung đột tại nước ngoài cũng như kinh tế đối mặt với tác động do xăng dầu và khí đốt tăng cao.

Hãng tin AP đánh giá trong khoảng thời gian giữa hai Thông điệp Liên bang, tháng 4/2021 và tháng 2/2022, đã xảy ra nhiều biến động.

Tổng thống Biden đang gặp khó khăn trong thực hiện lời hứa ban đầu của ông và phải đối mặt với nhiều vấn đề mới phát sinh./.

 
Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)