Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Ngay trong số đặc biệt đưa tin về cuộc tranh luận của các ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa hôm 10/3 tại Miami do tờ thời báo The Washington Times, kênh truyền hình CNN và cơ quan truyền thông Salem Radio chủ trì tổ chức, tại các trang đặc biệt dành riêng đưa tin về sự kiện tranh luận này, tờ thời báo The Washington Times cho đã đăng bài “Thách thức của Trung Quốc đối với quyền lực của Mỹ tại châu Á sẽ là phép thử cho Tổng thống kế nhiệm.”

Bài báo lên án yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý và các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông đồng thời đưa ra các thông điệp kêu gọi Tổng thống Mỹ kế nhiệm cần có chính sách mạnh mẽ hơn để đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực.

Theo bài báo, hơn 70 năm qua, Trung Quốc luôn thách thức trật tự thế giới do Mỹ thiết lập. Chiến thuật cưỡng chế của Trung Quốc ở Biển Đông là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ý định của nước này nhằm phá vỡ luật pháp quốc tế.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng bảy hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa cùng với nhiều dự án cơ sở hạ tầng gồm cả đường bay dài 3km cùng một cảng nước sâu.

Gần đây, Trung Quốc đang đẩy nhanh việc quân sự hóa các đảo mà nước này chiếm đóng tại các vùng biển có tranh chấp, đặc biệt là việc cho thử nghiệm đường bay trên đá Chữ Thập và triển khai một hệ thống tên lửa tối tân tại đảo Phú Lâm. Hành động quân sự hóa này đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích của Mỹ và các đồng minh, đối tác tại khu vực Thái Bình Dương.

Chính sách thụ động của chính quyền Obama tại Biển Đông đối với các hoạt động gây hấn của Trung Quốc là nguy hiểm, đe dọa tới lợi ích sống còn của Mỹ đối với tự do thương mại tại Biển Đông. Điều này cho thấy rõ sự thất bại của chính sách xoay trục sang châu Á của chính quyền Mỹ.

Do đó, Tổng thống kế nhiệm của Mỹ cần tăng cường hợp tác quân sự đối với đối tác và đồng minh của mình tại Biển Đông để có thể đảm bảo lợi ích sống còn của Mỹ và kêu gọi sự tôn trọng tự do hàng hải ở khu vực Thái Bình Dương.

Bài báo đăng tải các thông điệp khẳng định: Chính sách của Mỹ cần thiết thực hơn nữa thay vì các phản ứng đơn thuần đối với hành động cương quyết của Trung Quốc tại tuyến hàng hải trọng yếu đối với một nửa số tàu thương mại trên thế giới.

Đường chín đoạn của Bắc Kinh là đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Duy trì sự ổn định trên cơ sở luật pháp là cần thiết để đấu tranh với các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các điểm đảo do nước này bồi lấp.

Tư lệnh Các lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố Trung Quốc đang thay đổi bối cảnh tác chiến tại khu vực.

Mỹ cần tăng cường điều chuyển máy bay và tàu hải quân để khẳng định tự do hàng hải.

Tăng cường quan hệ đồng minh và đối tác chiến lược tại khu vực với các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản là cần thiết.

Cần can dự vào các liên kết hàng hải để bảo vệ an toàn cho các hoạt động đánh bắt và các rạn san hô ở khu vực tranh chấp.

Giới chức lãnh đạo Mỹ phải chứng tỏ sự quyết tâm mới trong việc củng cố pháp trị trên vùng Biển Đông đang tồn tại tranh chấp và duy trì cam kết đối với tự do hàng hải. Lợi ích căn bản của Mỹ tại khu vực, trong đó có ổn định, tự do hàng hải, tự do thương mại và sự tiếp cận toàn diện với khu vực Thái Bình Dương cần được duy trì bằng mọi giá./.
Hữu Hoàng/New York (Vietnam+)