Tong thong My keu goi cham dut hanh vi thuong mai khong cong bang hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phía trước) đọc Thông điệp liên bang tại Hạ viện ở Washington D.C., tối 5/2/2019 (giờ địa phương). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 - theo giờ địa phương, tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại tích cực của Washington với Bắc Kinh là để chấm dứt hành vi "đánh cắp" việc làm và tài sản của người Mỹ.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2019, Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc thực hiện những thay đổi sâu rộng về "cơ cấu" đối với chính sách công nghiệp.

Ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta đang nói rõ với phía Trung Quốc rằng sau nhiều năm nhắm vào ngành công nghiệp của chúng ta và đánh cắp sở hữu trí tuệ, hành vi đánh cắp việc làm và tài sản của Mỹ đã chấm dứt."

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh cũng cần phải bao gồm những thay đổi cơ cấu thực chất để chấm dứt các hành vi thương mại không công bằng.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Trump ca ngợi những dấu hiệu khả quan của nền kinh tế Mỹ, trong đó nhiều việc làm mới được tạo ra và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử.

Đề cập vấn đề Afghanistan, ông Trump cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban diễn ra "mang tính xây dựng" và đang đạt được nhiều tiến triển. Ông bày tỏ hy vọng về khả năng đạt được một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng và đẫm máu ở Afghanistan.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo này, đồng thời cho biết ông có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Trump thông báo ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim Jong-un tại Việt Nam vào ngày 27-28/2 tới./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)