Tong thong My keu goi chong Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas, cách đây hai năm, ngày 3/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân chống “chủ nghĩa khủng bố trong nước xuất phát từ tư tưởng người da trắng thượng đẳng.”

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo cộng đồng Hispanic (người Mỹ gốc Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha), Tổng thống Biden nhấn mạnh mọi người dân phải cùng nhau hành động để đối phó với những phần tử khủng bố và những phần tử cực đoan ngay trong lòng nước Mỹ.

Ông nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố lớn nhất đối với nước Mỹ trong những năm gần đây chính là chủ nghĩa khủng bố trong nước bắt nguồn từ tư tưởng người da trắng thượng đẳng. Tổng thống Biden nêu rõ các cộng đồng cư dân cần đoàn kết ngăn chặn bạo lực, ngăn chặn các tư tưởng cực đoan ngay khi nó mới manh nha xuất hiện.

[Tổng thống Mỹ kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức]

Ngày 3/8/2019, đối tượng Patrich Crusius 21 tuổi, đã xả súng tại siêu thị Walmart ở El Paso, sát hại 23 người, trong đó có 8 công dân Mexico, và khiến hơn 20 người bị thương. Y tuyên bố vụ tấn công này là “một phản ứng trước sự xâm chiếm của cộng đồng Hispanic tại Texas.”

Sau vụ việc trên, ngày 6/8/2019, Hiệp hội Các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBIAA) đã kêu gọi Quốc hội Mỹ coi khủng bố trong nước là tội phạm liên bang gây nguy hiểm cho người dân và toàn nước Mỹ.

Theo FBIAA, các hành vi bạo lực nhằm đe dọa người dân, gây ảnh hưởng hoặc tác động tới chính sách của chính phủ phải bị truy tố tội danh khủng bố./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)