Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chia sẻ công bằng những phí tổn dành cho quốc phòng.

Trong một bài phát biểu tại trụ sở NATO, Tổng thống Mỹ Trump cho rằng các thành viên NATO "dứt khoát phải đóng góp công bằng và đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ."

Cũng theo ông Trump, "23 trong số 28 quốc gia thành viên vẫn không chi trả những gì họ cần phải trả và những gì họ sẽ phải chi trả cho quốc phòng của mình. Điều này không công bằng đối với người dân và người đóng thuế của Mỹ."

[Mỹ, NATO khẳng định tầm quan trọng của liên minh quân sự hậu Brexit]

Cùng ngày,  lãnh đạo các nước thành viên của NATO đã nhóm họp tại trụ sở mới được khánh thành cùng ngày. Các nhà lãnh đạo đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng để đóng góp cho một kế hoạch hành động của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố và chia sẻ công bằng các chi phí quốc phòng giữa các nước thành viên.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố NATO "sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên quân quốc tế" chống khủng bố, trong khi trước đó 28 nước thành viên đã tham gia với tư cách độc lập. Ông cũng lưu ý rằng quyết định quan trọng này cho phép NATO tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách, bao gồm việc phối hợp đào tạo và tăng cường năng lực chiến đấu của liên quân.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO cũng nhất trí sẽ tăng cường hành động để đảm bảo một sự chia sẻ công bằng hơn các chi phí về an ninh quốc phòng giữa các nước trong Liên minh. Tổng thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO đã quyết định xây dựng các kế hoạch quốc gia hàng năm để chỉ ra các nước đồng minh phải làm như thế nào để tôn trọng các đảm bảo về đầu tư vào quốc phòng mà Tổ chức này đã đề ra từ năm 2014. Kế hoạch của các nước đồng minh sẽ bao gồm ba phần chính : tiền, năng lực và khả năng đóng góp.

Lần đầu tiên tham dự một cuộc họp của NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố với lãnh đạo các nước đồng mình rằng Mỹ sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu chống khủng bố, đồng thời lên án vụ đánh bom liều chết ở Manchester là "man rợ."

​Tổng thống Mỹ Trump nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ quyết tâm đánh bại khủng bố và đạt được an ninh, thịnh vượng và hòa bình lâu dài. Cần phải ngăn chặn khủng bố, bằng không cảnh tượng man rợ như ở Manchester và nhiều nơi khác sẽ tiếp diễn mãi mãi." Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc một số nước thành viên nợ NATO "một số tiền khổng lồ" vì chi tiêu quá ít, song khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ quét sạch khủng bố. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia thế giới cùng chung tay thực hiện sứ mệnh này./.