Tong thong My keu goi siet chat quy dinh kiem soat sung dan hinh anh 1Kiểm soát súng đạn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi ở Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/3 đã nhấn mạnh tới mục tiêu cấm các loại vũ khí tấn công ở Mỹ, đồng thời hối thúc quốc hội thông qua các dự luật siết chặt kiểm soát súng đạn, sau khi tại nước này liên tiếp xảy ra 2 vụ xả súng trong vòng một tuần làm 18 người thiệt mạng.

Đề cập đến hàng loạt vụ thảm sát bằng súng xảy ra tại các trường học, hộp đêm, rạp chiếu phim và những địa điểm công cộng khác từng để lại nhiều hậu quả tâm lý nặng nề, ông Biden nhấn mạnh: "Tôi không cần đợi thêm một phút nào, chứ đừng nói một giờ, để thực hiện những công việc thường lệ nhằm cứu sống nhiều người trong tương lai."

Ông hối thúc các nghị sỹ tại lưỡng viện sớm hành động, đồng thời nhắc lại thời điểm năm 1994 khi Quốc hội Mỹ đã vượt qua những chia rẽ để thông qua lệnh cấm kéo dài 10 năm đối với các loại vũ khí tấn công. Tổng thống Biden khẳng định: "Chúng ta có thể một lần nữa cấm các loại vũ khí tấn công và súng đạn ở đất nước này."  

Ngày 11/3 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn. Trong đó, một dự luật nhằm khắc phục lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật về súng đạn thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua Internet, tại các triển lãm súng đạn hay thông qua một số giao dịch riêng. Dự luật thứ hai cho phép nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc kiểm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép bán súng.

[Kiểm soát súng ở Mỹ - câu chuyện liệu đã có hồi kết?]

Tổng thống Biden kêu gọi Thượng viện Mỹ ngay lập tức thông qua 2 dự luật trên. Ông nhấn mạnh: "Đây không phải là một vấn đề đảng phái và không nên coi đây là một vấn đề đảng phái. Đây là vấn đề của nước Mỹ, bởi nó sẽ cứu nhiều mạng sống, cuộc sống của người Mỹ và chúng ta phải hành động."

Kiểm soát súng đạn là vấn đề gây chia rẽ ở Mỹ trong nhiều năm qua. Phần lớn đảng viên Cộng hòa phản đối mạnh việc hạn chế súng, cho rằng dự luật như vậy sẽ vi phạm Hiến pháp Mỹ về quyền sở hữu súng trong khi không giúp người dân Mỹ an toàn hơn. Trong khi đó, đảng Dân chủ muốn có những đạo luật mới để kiềm chế bạo lực súng đạn tại Mỹ và để đảm bảo vũ khí không rơi vào tay những phần tử nguy hiểm./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)