Tong thong My keu goi tam ngung cac hoat dong xa hoi nham ngan dich hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục người dân Mỹ tạm ngừng hầu hết các hoạt động xã hội trong vòng 15 ngày và không tụ tập ở các nhóm hơn 10 người trong nỗ lực mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông báo những hướng dẫn mới từ lực lượng đặc nhiệm chống virus SARS-CoV-2 của Nhà Trắng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump khuyến cáo người dân Mỹ nên tránh đi lại tùy ý và không tới các quán bar, nhà hàng, khu ẩm thực hay các phòng tập gym.

Tổng thống Trump cho biết đã đưa ra quyết định tăng cường hơn nữa các hướng dẫn nhằm giảm sự lây nhiễm, đồng thời nhận định dịch COVID-19, kẻ thù vô hình, có thể kéo dài tới tháng 7 hoặc tháng 8 và cũng có thể muộn hơn trong năm nay.

Theo ông Trump, các quan chức liên quan đã thảo luận về các hạn chế đi lại trong nước, tuy nhiên hy vọng không phải đưa ra các biện pháp như vậy, đồng thời khẳng định vẫn chưa cân nhắc khả năng tiến hành phong tỏa toàn quốc tại thời điểm này.

Tuy nhiên, ông cho rằng một số khu vực nhất định của đất nước có nhiều các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể áp dụng các biện pháp như vậy.

[Mỹ: Nhiều thành phố đóng cửa các tụ điểm giải trí để ngăn COVID-19]

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đưa ra cảnh báo về khả năng có thể xảy ra suy thoái, nhân tố có thể ảnh hưởng tới khả năng tái tranh cử của ông vào tháng 11 tới. Nhưn người đứng đầu Nhà Trắng nhận định rằng, hiện nay cần phải tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng y tế và nền kinh tế sẽ tốt hơn khi vấn đề này được giải quyết.

Cùng ngày, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận 3.487 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 68 ca tử vong. Hiện dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên 49 bang, Quận Columbia và các vùng lãnh thổ Mỹ là Puerto Rico, Guam, Virgin./.

(TTXVN/Vietnam+)