Ông Obama kêu gọi thay đổi cách thức quản lý dịch vụ Internet. (Nguồn: Nhà Trắng)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 10/11 kêu gọi thay đổi cách thức quản lý dịch vụ Internet, ngăn chặn việc các nhà mạng ưu tiên đường truyền tốc độ nhanh cho các đơn vị chấp nhận trả mức phí cao hơn.

Trong một tuyên bố của mình, Tổng thống Obama kêu gọi Ủy ban Liên lạc Liên bang (FCC) triển khai các "quy tắc mạnh tay nhất có thể" để bảo vệ tính trung lập của mạng Internet. Theo đó, nghiêm cấm mọi loại hình "ưu tiên trả phí" khi các nhà mạng ưu tiên cấp đường truyền nhanh hơn cho các dịch vụ chấp nhận trả thêm tiền trong khi hạn chế tốc độ mạng thấp đối với các dịch vụ không thực hiện trả phí.

Ông chủ Nhà Trắng đề xuất FCC cân nhắc phân loại mạng Internet thành một ngành dịch vụ công cộng theo Đạo luật Thông tin liên lạc năm 1934. Theo đó, chính phủ sẽ kiểm soát đường truyền Internet chặt chẽ hơn, tương tự như đối với dịch vụ điện thoại.

Phát biểu của Tổng thống Obama đã nhận được sự ủng hộ từ Hiệp hội Internet Mỹ, cơ quan đại diện cho nhiều công ty cung cấp dịch vụ giải trí trên mạng như Netflix, Twitter, eBay và Google.

Tuy nhiên, sáng kiến này lại gây bất bình trong giới nghị sỹ đảng Cộng hòa, những người cho rằng điều này sẽ cản trở sự phát triển của một trong những khu vực kinh tế đang phát triển năng động nhất của nước Mỹ.

Trong khi đó, các nhà mạng cho biết họ ủng hộ ý tưởng về một hệ thống Internet bình đẳng song mong muốn có một sự linh hoạt cho phép họ sáng tạo trong việc bán các dịch vụ Internet của mình.

"Tính trung lập của mạng Internet" là khái niệm cho rằng các nhà cung cấp đường truyền mạng không nên chặn, làm chậm hay can thiệp vào dòng luân chuyển dữ liệu trên mạng Internet khi nội dung được luân chuyển không vi phạm pháp luật.

Năm 2010, FCC muốn điều lệ hóa khái niệm này song tháng 1/2014, một tòa án kháng cáo liên bang đã ra phán quyết rằng cơ quan này không có thẩm quyền hợp pháp để can thiệp vào cách thức điều hành hoạt động kinh doanh của các nhà mạng./.