Tong thong My khang dinh co quan he tot dep voi Thu tuong Canada hinh anh 1Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Canada Trudeau tại Hội nghị G7. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 cho biết, ông có mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ vài ngày sau khi nổ ra cuộc tranh cãi với nhà lãnh đạo Canada và các đồng minh khác của Mỹ liên quan tới vấn đề thương mại.

Trước đó ngày 9/6, Tổng thống Mỹ đã rời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada để tới Singapore, tuyên bố rằng ông không tán thành thông cáo chung và bác bỏ điều dường như được coi là một sự đồng thuận mong manh về tranh cãi thương mại giữa Washington và các nước đồng minh chính của Mỹ. 

Ông Trump đã chỉ trích Thủ tướng Trudeau sau hội nghị G7, cho rằng Mỹ đã bị thâm hụt thương mại lớn với Canada và "một sự cân bằng nhỏ" là điều cần thiết.

[Nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ]

Cuộc xung đột leo thang về thương mại giữa Washington và một số đối tác toàn cầu thân thiết của nước này dường như đã trở nên lu mờ khi thế giới hướng sự chú ý vào cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trong ngày 12/6.

Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh trên, ông Trump cũng cảnh báo rằng những bình luận của ông Trudeau về việc đáp trả Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép sẽ khiến Canada mất "rất nhiều."

Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi đã có một cuộc gặp tốt đẹp với G7," song cảnh báo nước chủ nhà đăng cai tổ chức G7 Canada sẽ phải trả giá cho những bình luận của thủ tướng nước này./.
(Vietnam+)