Tong thong My khang dinh quyet tam rut quan khoi Syria, Afghanistan hinh anh 1Ảnh tư liệu: Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại Darbasiyah, Syria, ngày 28/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong cuộc phỏng vấn kênh CBS lên sóng ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định quyết tâm rút quân đội Mỹ khỏi các cuộc chiến không có hồi kết tại Syria và Afghanistan, song lưu ý rằng họ cần ở lại Iraq để giám sát Iran.

Ông Trump trích dẫn những mất mát về người và của sau nhiều năm quân đội Mỹ chiến đấu tại Afghanistan để biện minh cho việc rút quân khỏi nơi là khởi nguồn của vụ khủng bố 11/9. Ông Trump nói: "Đã đến lúc. Và chúng ta sẽ thấy mọi chuyện sẽ ra sao với Taliban. Họ muốn hòa bình. Họ mệt mỏi. Tất cả đều mệt mỏi."

Về Syria, ông Trump nhấn mạnh rằng việc 2.000 lính Mỹ hoạt động tại nước này sẽ rút về nước chỉ là vấn đề thời gian, song lưu ý rằng Mỹ đã phải làm chậm lại quá trình rút quân so với tuyên bố ban đầu là rút quân ngay lập tức là để bảo vệ Israel và một số lý do khác. Ông tiết lộ sẽ sớm tuyên bố hoàn thành việc giành lại 100% lãnh thổ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không từ bỏ các căn cứ của nước này tại Iraq. Ông nói: "Chúng ta đã chi cả một gia tài để xây dựng căn cứ này. Chúng ta có thể giữ chúng. Một trong các lý do tôi muốn giữ chúng là vì tôi muốn theo dõi nhất cử nhất động của Iran vì Iran là một vấn đề thực sự"./.
(Vietnam+)