Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) bắt tay với lãnh đạo Farc, Timochenko (phải) dưới sự bảo trợ của Chủ tịch Cuba Raul Castro, tháng 9/2015. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định sẽ không chỉ ủng hộ tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), mà còn sẵn sàng giúp đỡ nước này tái thiết đất nước thời hậu chiến.

Trả lời phỏng vấn nhật báo El Tiempo của Colombia, ông Obama nhấn mạnh mọi thỏa thuận hòa bình nếu đạt được cần thực thi và Nhà Trắng sẽ đồng hành cùng Chính phủ Colombia trong giai đoạn hậu chiến như những gì mà Washington đã giúp đỡ Bogota suốt nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao thành tựu kinh tế của Colombia trong những năm gần đây và cho rằng thỏa thuận hòa bình sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng.

Ông Obama cũng ca ngợi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos là người “dũng cảm” khi tiến hành đàm phán với FARC, bởi đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Ông tuyên bố: “Chấm dứt các cuộc chiến khó hơn nhiều so với việc bắt đầu. Nó đòi hỏi cam kết và kể cả đối đầu với nguy cơ.”

Theo dự kiến, ông Santos sẽ thăm Mỹ trong tuần đầu tháng Hai và dự lễ kỷ niệm 15 năm ra đời Kế hoạch Colombia. Thông qua chương trình này, Mỹ đã tài trợ cho Colombia 10 tỷ USD, để triển khai cuộc chiến chống ma túy cũng như thúc đẩy kinh tế Colombia phát triển.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton và người đồng cấp Colombia Andrés Pastrana thời đó đã ký thỏa thuận nói trên. Cùng với Paraguay và Peru, Colombia là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Nam Mỹ./.