Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông ủng hộ một châu Âu vững mạnh.

Phát biểu trong phiên họp báo chung với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, hiện đang ở thăm Washington, Tổng thống Trump nhấn mạnh một châu Âu vững mạnh là "rất quan trọng" đối với ông trên cương vị Tổng thống Mỹ cũng như đối với nước Mỹ.

Do đó, Washington mong muốn được thấy một châu Âu vững mạnh và sẽ hỗ trợ châu Âu để đạt được điều này.

Quan hệ giữa Mỹ và châu Âu từng có một giai đoạn bấp bênh sau khi ông Trump tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên lỗi thời.

[Chính quyền Donald Trump đang làm sâu sắc hơn quan hệ Mỹ-EU]

Bên cạnh đó, việc ông Trump ủng hộ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - và cổ vũ cho nhiều quốc gia khác rời EU cũng khiến nhiều lãnh đạo châu Âu lo ngại.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên đã cải thiện trong thời gian gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 12/4, Tổng thống Trump đã khẳng định NATO không lỗi thời như tuyên bố tranh cử của ông, mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ vẫn duy trì quan điểm rằng các nước thành viên khối quân sự này cần đáp ứng các bổn phận đóng góp tài chính công bằng.

Nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định quan điểm này trong cuộc họp báo chung với Thủ tưởng Gentiloni, nhấn mạnh đến việc các nước thành viên NATO cần bảo đảm trách nhiệm chi 2% GDP cho chi tiêu quân sự.

Đáp lại, Thủ tướng Italy cho biết Rome sẵn sàng vượt qua những hạn chế về tài chính hiện nay để đáp ứng cam kết đó.

Tuy nhiên, theo ông Gentiloni, đây là một quá trình "từng bước và hiện đã bắt đầu"./.