Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối lời mời của Ấn Độ về việc làm khách chính trong buổi lễ duyệt binh Ngày Cộng hòa (26/1/2019). Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang không ở trạng thái tốt nhất.

Theo kênh India Today ngày 28/10, lý do mà chính quyền Washington đưa ra là Tổng thống Trump có công việc cấp bách khác cần xử lý trong ngày hôm đó. Ông Trump được cho là sẽ đọc Thông điệp Liên bang và sự kiện này trùng với các hoạt động kỷ niệm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ.

Ngày đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ không cố định, nhưng phải diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 22/1 đến tuần đầu của tháng 2 năm sau.

Với sự khước từ nói trên của Tổng thống Trump, ít có khả năng các lãnh đạo chủ chốt khác trên thế giới sẽ nhận lời mời này từ New Delhi.

Mỹ từng cảnh báo trừng phạt nếu Ấn Độ tiến tới ký kết thỏa thuận mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hay tiếp tục mua dầu của Iran. Tuy nhiên, New Delhi vẫn xúc tiến các thương vụ này bất chấp mối đe dọa từ Washington./.