Tong thong My ky sac lenh ve ngan chan nan hang gia truc tuyen hinh anh 1Trung tâm dịch vụ của Amazon tại Washington, Mỹ ngày 21/9/2018. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Ngày 3/4, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh tìm biện pháp ngăn chặn hoạt động buôn bán hàng giả thông qua các gian hàng trực tuyến của bên thứ ba.

Trả lời các phóng viên, ông Navarro nêu rõ sắc lệnh trên nhằm chặn đứng hoạt động buôn lậu các sản phẩm thông qua các công ty như Alibaba, Amazon, Ebay.

[Gã khổng lồ Amazon tăng cường sự hiện diện ở đời thực]

Theo đó, sắc lệnh yêu cầu Bộ An ninh nội địa, cùng với các Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp Mỹ trong 210 ngày đưa ra các kiến nghị làm thế nào để giám sát chặt chẽ và xử lý mạnh tay hơn đối với vấn đề trên.

Trước đó, ông Navarro dẫn một báo cáo năm 2018 của Văn phòng giải trình chính phủ cho thấy hàng giả tồn tại tràn lan trong kinh doanh trực tuyến.

Các điều tra viên đã mua nhiều sản phẩm có nhãn mác từ trang web của bên thứ ba và phát hiện 40% số hàng này là giả, trong đó có dược phẩm và pin gây rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)