Ngày 11/4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký nghị định thư kết nạp Montenegro vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), qua đó dỡ bỏ thêm một rào cản để quốc gia Balkan trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này.

Quyết định nói trên, được đưa ra trước thềm cuộc gặp của Tổng thống Trump với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng, không nằm ngoài dự đoán, bất chấp phong cách hoạch định chính sách thất thường và những tuyên bố gay gắt của nhà lãnh đạo Mỹ nhắm vào NATO.

Quan hệ Mỹ-Nga cũng sẽ thêm căng thẳng khi Moskva lâu nay phản đối việc kết nạp Montenegro vào liên minh quân sự của phương Tây.

Ngày 19/5/2016, các Ngoại trưởng của 28 quốc gia thành viên NATO và Thủ tướng Montenegro Milo Dukanovic đã ký nghị định thư kết nạp quốc gia Balkan này vào liên minh quân sự của phương Tây.

Theo các nguồn tin ngoại giao, 28 nước thành viên NATO cần 18 tháng để phê chuẩn thỏa thuận gia nhập NATO của Montenegro.

Trước đó, hồi tháng 12/2015, NATO đã mời Montenegro tiến hành đàm phán gia nhập, động thái vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Nga./.