Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 nói rằng Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại công bằng với Liên minh châu Âu (EU) mà không cần phải áp các mức thuế như đã đe dọa lên ô tô nhập khẩu.

Tổng thống Trump cho biết việc đàm phán các vấn đề thương mại với EU khá khó khăn song đã đạt được tín hiệu lạc quan về triển vọng cho một thỏa thuận rộng lớn với Brussels.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp), ông Trump nói rằng Mỹ và EU đang tiến rất gần tới một thỏa thuận bởi hai bên đều không muốn sử dụng đến công cụ thuế quan. Theo ông, Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận với EU mà không phải dùng đến thuế.

[Tổng thống Mỹ hy vọng không phải áp thuế đối với xe ôtô của Đức]

Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra giữa lúc các báo cáo cho thấy nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Đức đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và châu Âu đã tiến triển chậm chạp do những bất đồng về vấn đề liệu có đưa các sản phẩm nông nghiệp vào thỏa thuận hay không.

Tổng thống Trump không cung cấp chi tiết, song cho biết ông có kế hoạch đến Đức sớm theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel. Còn Thủ tướng Merkel cho hay Đức mong muốn EU đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)