Theo Tân Hoa xã, ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ tấn công khủng bố ở Algeria cướp đi sinh mạng của hàng chục con tin, trong đó có một người Mỹ, coi đó là một lời cảnh tỉnh về mối đe dọa khủng bố xuất phát từ al-Qaeda và các tổ chức cực đoan bạo lực khác ở Bắc Phi.

Trong một tuyên bố tại Nhà Trắng, ông Obama nêu rõ: "Trách nhiệm gây ra thảm kịch này thuộc về các phần tử khủng bố và nước Mỹ lên án hành động này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Tuyên bố trên là phản ứng công khai đầu tiên của ông Obama đối vối cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria - nơi các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda hôm 16/1 đã tấn công và bắt giữ hàng trăm con tin người Algeria và người nước ngoài tại một tổ hợp khí đốt ở In Amenas, miền Nam Algeria. Vụ bắt giữ con tin này được cho là nhằm trả thù việc Algeria ủng hộ Pháp can dự vào cuộc xung đột ở nước láng giềng Mali.

Hôm 17/1, quân đội Algeria đã mở cuộc tập kích từ hai hướng (trên bộ và trên không) vào tổ hợp khí đốt trên nhằm giải cứu các con tin. Tổng cộng có 685 công nhân Algeria và 107 người nước ngoài được giải cứu, nhưng 23 con tin đã thiệt mạng, trong khi 32 phiến quân bị tiêu diệt./.

(Vietnam+)