Tổng thống Park Geun-hye (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TTXVN và Reuters, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 7/1 trích dẫn một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun Hye.

Trong điện đàm đó ông Obama tái khẳng định cam kết “không gì có thể lay chuyển được” Washington đối với an ninh của Seoul sau khi Triều Tiên thông báo đã thử thành công bom H.

Tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn viết: “Hai lãnh đạo đã lên án vụ thử này, đồng thời nhất trí rằng các hành động của Triều Tiên đã một lần nữa vi phạm các nghĩa vụ và cam kết của mình theo luật pháp quốc tế, kể cả nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Văn bản trên còn cho biết hai lãnh đạo đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm đưa ra phản ứng thống nhất và mạnh mẽ từ phía cộng đồng quốc tế đối với động thái mới nhất này của Triều Tiên.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Obama đã chúc mừng bà Park Geun Hye về thỏa thuận đạt được gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” tồn đọng lâu nay.

Ông cũng hoan nghênh việc hai đồng minh quan trọng nhất của Mỹ có quyết tâm và tầm nhìn hướng tới một giải pháp lâu dài cho vấn đề hóc búa này./.